Tây Ban Nha và Catalonia: Vấn đề chính xác là gì?

Nó đã được đưa tin và đi đầu trong các chủ đề bài đăng và bài viết trên blog về việc Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha; cuộc trưng cầu dân ý do người Catalonia tổ chức; cuộc bầu cử trong đó các đảng ủng hộ độc lập giành được đa số ghế; đụng độ với cảnh sát trong các cuộc biểu tình của cả những người biểu tình ủng hộ và chống độc lập.
Trong bầu không khí tin tức tức thời và chủ nghĩa giật gân ngày nay, thật dễ dàng để bị ngập trong các tiêu đề và tiêu đề blog hấp dẫn. Chúng tôi lướt qua những câu chuyện hời hợt được viết bởi những người đang cố gắng thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của họ. Điều này dẫn đến tình trạng khan hiếm thông tin và thiếu kiến ​​thức chuyên sâu về các vấn đề thời sự.
Trong đoạn ngắn này. Chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp cho bạn một ý tưởng cụ thể về những gì đang thực sự xảy ra giữa Tây Ban Nha và Catalonia dựa trên một chút lịch sử. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ để bạn hình thành ý kiến ​​​​của riêng mình và đưa ra kết luận về vấn đề này.
Tây Ban Nha và Catalonia giống như một cặp đôi bị ám ảnh trong một mối quan hệ rối loạn. Trải qua nhiều chu kỳ hẹn hò, chia tay rồi lại tái hợp.
Tây Ban Nha và Catalonia về cơ bản đã tham gia thông qua một cuộc hôn nhân – đó là Nữ hoàng Isabella 1 của Castile và Ferdinand II của Aragon. Mặc dù họ cai trị các lãnh thổ một cách riêng biệt, nhưng cháu trai của họ là Charles I của Tây Ban Nha đã trở thành người cai trị cả hai vùng đất vào năm 1516, thậm chí còn trở thành hoàng đế của La Mã sau cái chết của Maximilian I, ông nội của ông.
Phong trào độc lập hiện đại lớn đầu tiên là cuộc nổi dậy của người Catalan diễn ra từ năm 1640 đến năm 1652 khi Catalonia tìm kiếm sự hỗ trợ của Pháp để tách khỏi sự cai trị của hoàng gia Tây Ban Nha. Tây Ban Nha đã có thể giành lại quyền kiểm soát nhưng cho phép Catalonia giữ các quyền của mình.
Trong những năm qua, Catalonia đã trải qua nhiều thay đổi về quy chế tự trị của mình. Nhà độc tài bảo thủ Franco đã lấy đi quyền tự trị của Catalonia vào những năm 1940 sau cuộc nội chiến Tây Ban Nha, quyền tự trị dần dần được trả lại cho đến cuối chế độ của ông và sau khi ông qua đời vào năm 1975.
Vì vậy, về mặt kỹ thuật vào thời điểm hiện tại, Catalonia là một cộng đồng tự trị với hệ thống chính quyền riêng (Generalitat của Catalonia do một tổng thống đứng đầu), hệ thống an ninh và tư pháp. Nhưng cô ấy vẫn được coi là thuộc vương quốc Tây Ban Nha. Những người biểu tình ủng hộ độc lập đang đấu tranh cho một nền độc lập hoàn toàn. Một sự phá vỡ hoàn toàn trong đó Catalonia sẽ độc lập và được công nhận là một quốc gia theo đúng nghĩa của nó. Nhiều cuộc trưng cầu dân ý địa phương và không ràng buộc đã ủng hộ việc thúc đẩy nền độc lập của xứ Catalan khỏi Tây Ban Nha.
Do thực tế là các đảng ủng hộ độc lập đã có sự hiện diện mạnh mẽ trong quốc hội. Một cuộc trưng cầu dân ý mang tính ràng buộc về nền độc lập của xứ Catalan đã được quốc hội Catalan thông qua vào năm 2017. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý này đã bị chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố là bất hợp pháp và việc bỏ phiếu được thực hiện trong bối cảnh bạo lực với lực lượng an ninh Tây Ban Nha đang cố gắng ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức. Vào cuối cuộc trưng cầu dân ý, Carles Puigdemont, chủ tịch của Generalitat Catalonia tuyên bố rằng Catalonia đã trở thành độc lập. Chính phủ Tây Ban Nha sau đó đã kích hoạt một điều khoản trong hiến pháp theo đó chính quyền Catalonia bị đình chỉ và quyền cai trị trực tiếp được quản lý từ Tây Ban Nha. Carles Puigdemont đã phải sống lưu vong ở Đan Mạch cùng với các thành viên của các đảng ủng hộ độc lập khác đã bị giam giữ.
Đây là cách mọi thứ đứng vào lúc này. Trong cuộc bầu cử do Tây Ban Nha tiến hành vào tháng 12/2017, các đảng ủng hộ độc lập vẫn giữ đa số ghế trong quốc hội. Vẫn còn phải xem liệu họ có thể vượt qua việc ly khai Catalonia khỏi Tây Ban Nha hay không